E-mail: dongtrunghathaothienbao@gmail.com | Tư vấn trực tuyến: Hotline 02363702222
logo.thienbao
0236 3702222
THÔNG TIN
logo3x_copya1a2a3chatluong

Có nên dùng đông trùng hạ thảo cho trẻ em hay không?

Đông trùng hạ thảo được biết đến là một loại thực phẩm vô cùng quý, có rất nhiều chất dinh dưỡng cũng như dược tính, giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn. Tuy nhiên, với hàm lượng dưỡng chất nhiều như vậy, rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm đến vấn đề đông trùng hạ thảo có thể dùng cho trẻ em hay không? Nếu dùng thì dùng bao nhiêu là được?

Ở bài viết này, chúng tôi và các bậc phụ huynh cùng nhau tìm hiểu về đông trùng hạ thảo đối với trẻ em nhé !

Trẻ em được sử dụng đông trùng hạ thảo hay không?

Đối với trẻ em, đông trùng hạ thảo không phải ở lứa tuổi nào cũng có thể sử dụng được. Các chuyên gia khuyên dùng cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Đối với trẻ dưới 12 tuổi, nhất là trẻ dưới 5 tuổi tuyệt đối không sử dụng đông trùng hạ thảo.

Trẻ dưới 5 tuổi, theo y học cổ truyền, trẻ dưới 5 tuổi có cơ thể mang tính nhiệt rất lớn, hay còn được gọi là “thần dương vô âm”. Trong khi, đông trùng hạ thảo lại là dược liệu có tính ấm. Điều này sẽ dẫn tới tình trạng cơ thể trẻ sản sinh dương khí nhiều hơn, gây nóng trong, khiến trẻ bị sốc nhiệt và làm tình trạng chuyển biến theo chiều hướng xấu. Với những bé đang bị táo bón, sốt và chảy máu cam, tình trạng sẽ càng trầm trọng hơn. Thêm vào đó, ở độ tuổi lên 5, cơ thể và các chức năng của bé chưa được hoàn thiện toàn diện nên rất khó để có thể hấp thụ các dưỡng chất từ đông trùng hạ thảo. Thậm chí, sử dụng dược liệu còn ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất và tác động tới các chức năng của cơ quan trong cơ thể.

Đối với lứa tuổi từ 5 đến 12 tuổi: Ở độ tuổi này, nếu phụ huynh muốn bổ sung đông trùng hạ thảo cho con thì cũng nên cân nhắc liều lượng cho phù hợp bởi bé vẫn còn chưa thể hấp thụ được hết tất cả dưỡng chất của đông trùng hạ thảo với liều lượng bình thường. Nên nếu sử dụng, phụ huynh cần tham khảo ý kiến của chuyên gia.

Đối với trẻ từ 13 tuổi trở lên,đây là giai đoạn trẻ bắt đầu những bước phát triển mới, cần bổ sung rất nhiều dinh dưỡng cũng như những dưỡng chất quan trọng cần cho sự phát triển về thể chất lẫn trí não của trẻ. Nên việc sử dụng đông trùng hạ thảo với liều lượng phù hợp sẽ mang lại rất nhiều hiệu quả tốt.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với trẻ trên 13 tuổi

co-nen-dung-dong-trung-ha-thao-cho-tre

Đông trùng hạ thảo tốt cho trẻ từ 13 tuổi trở lên 

  • Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ: Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với người lớn lẫn trẻ em đều có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, kháng khuẩn, kháng viêm , kháng virus giúp trẻ chống chọi được với những tác nhân gây bệnh bên ngoài. Tăng sức đề kháng ở trẻ.
  • Tăng cường phát triển thể chất cho trẻ: Trong đông trùng hạ thảo có rất nhiều dưỡng chất, hàm lượng dưỡng chất cao và đầy đủ nhiều loại dưỡng chất. Điều này rất cần thiết cho trẻ ở độ tuổi đang phát triển và cần bổ sung dưỡng chất. Tuy nhiên, việc sử dụng đông trùng hạ thảo cho trẻ cũng cần cẩn thận, không nên quá lạm dụng khiến trẻ dư dưỡng chất dẫn đến hiện tượng khó hấp thụ, béo phì…
  • Việc sử dụng đông trùng hạ thảo với liều lượng phù hợp giúp trẻ ngon miệng, giảm chứng biếng ăn ở trẻ cũng góp phần không nhỏ đến việc cải thiện thể chất của trẻ ở giai đoạn này.
  • Tăng cường trí nhớ cho trẻ: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong đông trùng hạ thảo có chứa những hợp chất hydroxyethyl adenosine, acid cordiceptic, HEAA…  tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.Các hợp chất này cung cấp dinh dưỡng cho não, chống lại những chứng bệnh hay quên, suy nhược thần kinh, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển não bộ ở trẻ.
  • Thêm vào đó, các hàm lượng vitamin B, chất béo Omega – 3, sắt… có trong trùng thảo tạo sự liên kết mạnh mẽ giữa các tế bào thần kinh, giúp trí óc minh mẫn. Trẻ em uống đông trùng hạ thảo sẽ giúp tinh thần linh hoạt hơn, cải thiện chức năng ghi nhớ, tăng khả năng tập trung, chú ý và ngăn ngừa bệnh trầm cảm xuất hiện ở trẻ. 
  • Hỗ trợ điều trị bệnh lý đường hô hấp: Tính ấm của đông trùng hạ thảo chính là khắc tinh của các bệnh về hô hấp.
  • Ngoài ra, các hợp chất của đông trùng hạ thảo hỗ trợ đắc lực trong quá trình sử dụng oxy của cơ thể được cải thiện, giúp làm sạch màng phổi.
  • Sử dụng trùng thảo cho trẻ em giúp điều trị các chứng bệnh về viêm phế quản ở trẻ em, ho có đờm, ho lâu ngày không khỏi,… đồng thời hỗ trợ điều trị những bệnh liên quan tới đường hô hấp. Kiên trì áp dụng những bài thuốc từ trùng thảo sẽ thấy tác dụng rất tốt.  
  • Hỗ trợ quá trình bước vào tuổi dậy thì: Bước vào tuổi dậy thì, trẻ có nhiều sự thay đổi về tâm lý và sinh lý. Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất vào thời điểm này giúp trẻ là sự khởi đầu tốt cho sự phát triển sau này, giúp cơ thể có sự cải thiện toàn diện hơn. 

Đối với  trẻ em, đông trùng hạ thảo có thể được chế biến thành thức ăn như: hầm cháo, hầm với gà, vịt, bồ câu…hoặc nấu nước dùng uống như hãm trà.

Đặc biệt chú ý liều lượng cho phù hợp, không nên quá lạm dụng tránh trường hợp sử dụng quá nhiều trẻ không hấp thụ được ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và lãng phí.