E-mail: dongtrunghathaothienbao@gmail.com | Tư vấn trực tuyến: Hotline 02363702222
logo.thienbao
0236 3702222
THÔNG TIN
logo3x_copya1a2a3chatluong

Đông trùng hạ thảo tăng cường hệ miễn dịch ức chế covid 19

Dịch covid 19 không chỉ là mối nguy của riêng quốc gia nào nữa cho đến hiện tại, mà là mối nguy của toàn cầu. Cho nay, vẫn chưa có thuốc chữa covid 19 triệt để, những vacxin ngừa covid cũng chỉ áp dụng ở những nước phát triển và số lượng ít không đủ cấp. Nên cùng với các phương pháp hữu hiệu hiện nay là phòng covid 19 bằng phương pháp cách ly, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên thì tăng cường hệ miễn dịch là chìa khoá giúp cho chúng ta chống chọi lại với covid 19. Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cũng như các tác dụng bảo vệ hệ thống gan, thận, tim mạch, hô hấp, thần kinh… Với những công dụng tuyệt vời đó, đông trùng hạ thảo đang được ưu ái là lựa chọn bảo vệ sức khỏe trong bối cảnh dịch bệnh vô cùng phức tạp.

Hơn nữa, theo báo cáo thì Cordycepin trong đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo có thể dùng để chữa covid 19, và đã được Mỹ cho phép sử dụng chữa SARS – COV – 2.

Hệ miễn dịch là gì ? vai trò của hệ miễn dịch?

dong-trung-ha-thao-tang-cuong-mien-dich

Hệ miễn dịch (Immune System) là một hệ thống được tạo thành từ mạng lưới các tế bào đặc biệt, protein, mô và cơ quan. Chúng phối hợp với nhau để bảo vệ con người chống lại vi trùng và vi sinh vật có trong cuộc sống hàng ngày.

Một trong những tế bào quan trọng của hệ miễn dịch là tế bào bạch cầu, có chức năng tìm kiếm và tiêu diệt các sinh vật truyền nhiễm . Hệ miễn dịch tấn công những yếu tố gây bệnh cho cơ thể con người thông qua một loạt các bước được gọi là phản ứng miễn dịch.

Hệ miễn dịch của cơ thể phức tạp hơn và nằm ở khắp các nơi trong người, bao gồm:

  • Amidan cổ họng
  • Hệ thống tiêu hóa
  • Tủy xương
  • Da
  • Hạch bạch huyết
  • Lá lách
  • Niêm mạc mỏng bên trong mũi, họng và bộ phận sinh dục

Việc phân bố rải rác ở nhiều vị trí giúp hệ miễn dịch hình thành và lưu trữ các tế bào, cũng như duy trì hoạt động liên tục nhằm giữ cho toàn bộ cơ thể luôn khỏe mạnh.

Vai trò  của hệ miễn dịch:

-         Hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm bệnh:

Hệ miễn dịch là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể, chống lại tác nhân gây bệnh bao gồm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng. Chúng có mặt ở khắp mọi nơi như trong nhà, nơi làm việc và môi trường xung quanh.

Quá trình Phản ứng miễn dịch được diễn ra như sau:

  • Bước 1: Một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ bảo vệ con người bằng cách tạo ra một rào cản ngăn chặn mầm bệnh hoặc kháng nguyên lạ xâm nhập vào cơ thể.
  • Bước 2: Nếu chúng có thể vượt qua khỏi hàng rào, hệ miễn dịch tiếp tục sản sinh các tế bào bạch cầu, cũng như các hóa chất và protein khác nhằm tấn công và phá hủy những yếu tố lạ có thể gây hại này. Hệ miễn dịch sẽ làm mọi cách để tìm ra và loại bỏ kháng nguyên trước khi chúng bắt đầu phân chia.
  • Bước 3: Trong trường hợp thất bại, hệ thống phòng thủ của cơ thể còn tăng cường hoạt động mạnh mẽ hơn nữa để kìm hãm, không để cho mầm mống gây bệnh phát triển.

Hệ miễn dịch có thể nhận ra hàng triệu kháng nguyên khác nhau và sẽ phát huy toàn bộ chức năng cần thiết để loại bỏ hầu hết những yếu tố gây bệnh xâm nhập. Nếu hoạt động một cách bình thường, hệ thống miễn dịch có thể ngăn chặn các vấn đề sức khỏe từ cảm lạnh thông thường cho đến ung thư nguy hiểm. Đó là lý do tại sao việc tăng cường hệ thống miễn dịch trong thời điểm COVID-19 là cực kỳ quan trọng và thiết yếu.

-         Hệ miễn dịch tạo kháng thể chống bệnh cũ tái phát

Từ khi sinh ra, con người đã có một mức độ hệ miễn dịch và sức đề kháng nhất định. Theo thời gian, chúng sẽ được cải thiện dần. Đối với trẻ em, khi bị cảm thì hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra một “ngân hàng” kháng thể trong lần đầu tiên tiếp xúc với căn bệnh và hình thành khả năng chống lại chúng trong tương lai.

Đưa những mầm bệnh đã được làm yếu vào trong cơ thể nhằm tạo điều kiện cho hệ miễn dịch chiến thắng, tạo ra kháng thể và ngăn chặn bệnh tái phát cũng chính là cách mà vaccin hoạt động.

Tuy nhiên, hệ miễn dịch sẽ trở nên kém hiệu quả hơn khi con người già đi. Suy giảm miễn dịch có thể khiến họ yếu dần và dễ mắc bệnh, phổ biến là viêm khớp và ngay cả là một số loại ung thư.

Đông trùng hạ thảo tăng cường hệ miễn dịch như thế nào để chống covid 19 ?

dong-trung-ha-thao-uc-che-covid19

Đông trùng hạ thảo tăng cường hệ miễn dịch ức chế covid 19

Đông trùng hạ thảo như đã biết, có rất nhiều tác dụng trong việc phục hồi sức khoẻ, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh nguy hiểm, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch đặc biệt là ở người già khi hệ miễn dịch bắt đầu suy giảm. Hợp chất cordycepin chiết từ nấm cho thấy tiềm năng kháng tốt nhiều nhóm virus qua cơ chế ức chế nhân bản virus và tăng miễn dịch chống viru. Bên cạnh đó, nấm đông trùng hạ thảo cũng có tác dụng điều hòa miễn dịch, giúp duy trì cân bằng nội môi của cơ thể và có ý nghĩa sinh lý quan trọng đối với chức năng bình thường của cơ thể, nhất là trong kháng sự xâm nhập của virus. Người sử dụng đông trùng hạ thảo thường xuyên sẽ luôn khỏe mạnh, ít gặp các bệnh viêm nhiễm thông thường.

Đông trùng hạ thảo không chỉ kích thích hệ miễn dịch mà còn, kỳ diệu thay, có khả năng ức chế hệ miễn dịch. Năm 1996, các nhà khoa học đã thật sự kinh ngạc khi phát hiện chính loại dược liệu (đông trùng hạ thảo) họ sử dụng bấy lâu để kích thích hệ miễn dịch (giúp bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh xâm nhập và loại bỏ các chất gây hại trong cơ thể) cũng có khả năng ức chế hệ miễn dịch (vốn rất quan trọng trong phẫu thuật cấy ghép nội tạng – giữ cho nội tạng mới ghép không bị tổn thương).

Như vậy, với tình hình dịch bệnh hiện nay, sử dụng đông trùng hạ thảo để ức chế covid 19 là điều các nhà khoa học hướng đến. Theo các nghiên cứu trước đây, Cordycepin trong đông trùng hạ thảo có khả năng kháng virus mạnh mẽ ở người bao gồm virus cúm, virus suy giảm miễn dịch, virus bệnh bạch cầu ở murine, virus thực vật và virus epstein-barr (Chanda và cộng sự, 2015; Ohta và cộng sự, 2007; Ryu và cộng sự, 2014 ). Dựa trên các nghiên cứu kháng virus này, Cordycepin trong đông trùng hạ thảo được đánh giá có tiềm năng ức chế chống lại SARS-CoV-2, gây ức chế đối với covid 19.

Để phòng dịch bệnh trong tình hình hiện nay, mọi người cần áp dụng những biện pháp phòng tránh, thực hiện phòng tránh an toàn với dịch bệnh và khuyến cáo 5K từ bộ y tế. Song song với đó là tăng cường sức khoẻ bản thân nhất là tăng cường sức đề kháng bằng cách bổ sung đông trùng hạ thảo mỗi ngày.